10 Bí Quyết Tài Xế Lâu Năm Bật Mí Khi Đi Qua Đường Ngập Nước

Ô tô bị ngập nước là nỗi “ám ảnh” của tài xế vì dễ bị hư hỏng và chi phí sửa chữa tốn kém. Để đối phó, lái xe cần có kỹ năng di chuyển khi đi qua đường ngập lụt để tránh thiệt hại không đáng có.

Khi di chuyển qua vùng nước ngập, ô tô dễ bị chết máy giữa chừng do nước tràn vào qua đường hút gió. Đây là hiện tượng thủy kích động cơ . Với những chiếc xe bị ngâm lâu trong nước có nồng độ muối cao, gầm xe và vỏ xe rất dễ bị ăn mòn. Để sửa chữa xe ô tô bị ngập nước , chủ xe sẽ phải chịu khoản chi phí đắt đỏ, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng đối với dòng xe sang. Tuy nhiên, với những lưu ý kỹ thuật lái xe trong trường hợp ngập nước, người lái có thể chủ động phòng tránh và di chuyển an toàn hơn trong mùa mưa.

10 Bí quyết khi di chuyển tránh xe bị ngập nước

1. Xác định mực nước dâng

Lái xe cần xác định mực nước dâng, đưa ra quyết định có di chuyển qua được hay không.

Subaru đi qua đường bùn lầy lội

Để xác định được chính xác mực nước, lái xe cần xuống xe, phán đoán độ sâu của mực nước, quan sát chướng ngại vật trên đường sẽ cần phải vượt qua. Nếu nước ngập dưới 20cm hoặc không quá cạnh dưới của cửa xe, bạn có thể yên tâm vượt qua an toàn. Tuy nhiên, người lái cũng cần tính đến vật cản trên đường, bởi mực nước có thể tiếp tục dâng cao lên khi xe di chuyển sâu vào vùng ngập mà chưa thể thoát ra được.

2. Cửa xe và hệ thống điều hoà

Lái xe không mở cửa xe, tắt hệ thống điều hòa để hạn chế tình trạng chết động cơ khi quạt quay.

3. Tốc độ xe khi đi qua đường ngập nước

Lái xe chuyển xe về số 1, giữ ga đều, di chuyển với tốc độ khoảng 7km/h là bí quyết vàng để vượt qua vùng nước ngập. Khi đi chậm, duy trì được làn sóng nhỏ hình vòng cung trước mũi xe, khiến cho nước không thể tràn qua mui xe.

4. Kiểm soát chân phanh, chân ga

Tài xế không tăng ga đột ngột, không rà phanh để xe bám đường tốt hơn, tránh bị trơn trượt, kiểm soát được khi gặp chướng ngại vật. Việc đạp thốc ga tạo điều kiện khiến nước tràn vào lưới tản nhiệt và ống hút gió nhiều hơn.

5. Giữ khoảng cách an toàn

Các kỹ sư ô tô luôn nhấn mạnh khi vượt qua vùng nước ngập, lái xe cần giữ khoảng cách an toàn với các xe cùng lưu thông, nhất là xe trọng tải lớn như xe tải, xe bus để tránh va chạm. Khoảng cách an toàn giữa các xe được khuyến cáo là lớn hơn 2 lần thân xe. Đảm bảo khoảng cách khi di chuyển cũng hạn chế sóng nước dâng cao khi các xe đi qua.

6. Tận dụng các loại đèn hỗ trợ

Bật đèn pha để lái xe có tầm nhìn tốt nhất kể cả trong điều kiện mưa bão. Hành động này còn giúp các xe lưu thông ngược chiều dễ nhận biết, tránh va chạm không đáng có.

Subaru khi đi qua đường khó đi

7. Xử lý tình trạng chết máy khi qua vùng nước ngập

Trong trường hợp xe ô tô bị ngập nước chết máy, lái xe tuyệt đối không khởi động lại để tránh hiện tượng thủy kích khiến động cơ hư hỏng nặng hơn, chi phí sửa chữa tốn kém hơn. Giải pháp duy nhất trong trường hợp này là tắt máy, tìm cách đẩy xe lên chỗ ca

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký